Top 10 kinh nghiệm nuôi trồng phi điệp 5 cánh trắng Phú Thọ

Phi điệp 5 cánh trắng Phú Thọ là loại hoa nổi tiếng mà dân sành chơi lan không còn mấy xa lạ. Loài hoa này là giống hoa đột biến, quý hiếm mà nhiều người mong muốn được sở hữu. Hãy tham khảo 10 cách chăm sóc dưới đây để có được giỏ lan đẹp như ý. 

Chọn thời điểm trồng phi điệp 5 cánh trắng Phú Thọ 

Thông thường những người chơi lan thường trồng lan phi điệp 5 cánh trắng Phú Thọ vào dịp cuối năm. Tuy nhiên, thực tế thì vào bất kể thời gian nào mọi người đều có thể trồng lan. Tuy nhiên, nếu trái mùa năng suất sẽ không đạt được độ tối ưu. 

top 10 kinh nghiệm nuôi trồng phi điệp 5 cánh trắng phú thọ

Thời điểm trồng quyết định tới chất lượng giống lan phi điệp

Theo các chuyên gia, thời điểm tốt nhất để trồng phi điệp là vào mùa ngủ của giả hành. Tức là khi giả hành tơ trụi lá cho tới khi nảy mầm.

Chọn lan giống chất lượng 

Với những người mới chơi lan, nên chọn những cây lan đã trưởng thành. Đặc biệt là cả khóm cây trồng. Với lan phi điệp Phú Thọ 5 cánh trắng bạn nên tới trực tiếp các cơ sở cung cấp lan giống ở Phú Thọ để lựa chọn được cây lan đảm bảo chất lượng nhất. 

Chọn giá thể sống cho lan

Trồng lan phi điệp 5 cánh trắng nên chọn nơi thoáng mát, có nguồn ánh sáng phù hợp và đất trồng có khả năng thoát nước. Nếu trồng trong chậu nên chọn chậu có gỗ, hay vỏ dừa, vỏ thông có lỗ thoát nước để tránh bị úng, ngập nước. 

Đất trồng lan phi điệp nên trộn với phân chuồng hoai mục, than củi, xơ dừa… Sau 10-12 ngày mới đem sử dụng để đảm bảo dinh dưỡng tối đa cho đất. 

Nhân giống lan phi điệp 

Để nhân giống lan phi điệp, người chơi nên chọn những cây có thân khỏe, không bệnh tật. Sau đó, cắt thành các đoạn khoảng từ 28 -30cm. Thao tác cắt nhanh, dứt khoát tránh đoạn thân cây bị dập. 

top 10 kinh nghiệm nuôi trồng phi điệp 5 cánh trắng phú thọ

Tuân thủ quy trình nhân giống để đạt hiệu quả tối ưu

Đem các đoạn giống ngâm trong dung dịch nước và atonik 2cc b1 khoảng 20 phút rồi vớt ra để ráo nước. Sau đó gắn vào chậu đã chuẩn bị đất ủ mùn gỗ, xơ dừa, hay than củi… Đặt chậu lan vừa ươm tại nơi thoáng mát, có nguồn ánh sáng dồi dào. Các bạn có thể trang bị hệ thống phun sương để quá trình chăm sóc lan diễn ra tốt hơn.

Đặt cây vào giá thể

Khi đặt cây giống vào giá thể cần thao tác nhẹ nhàng. Sử dụng thép chữ U cố định phần rễ vào giá thể. Sau từ 5- 7 ngày thì bắt đầu tưới nước. Đây là khoảng thời gian thích hợp để cây thích nghi với môi trường mới. 

Cách tưới nước cho cây

Lan phi điệp thường phát triển mạnh vào mùa hè. Các bạn chỉ cần tưới nước từ 2-4 lần/tuần. Đến mùa thu thì tưới nước ít đi, tần suất tưới khoảng từ 1-2 lần/tuần. Vào mùa đông nên dừng hẳn việc tưới nước vì thời điểm này lan sẽ ra hoa. Thay vào đó, nếu độ ẩm thấp có thể chọn cách phun sương 1-2 lần/tháng. 

top 10 kinh nghiệm nuôi trồng phi điệp 5 cánh trắng phú thọ

Trồng lan nên tưới nước từ 1-2 lần/tuần

Điều chỉnh ánh sáng cho cây

Lan phi điệp 5 cánh trắng Phú Thọ là giống cây cần nhiều ánh sáng. Tuy nhiên, đối với trường hợp cây non, người chơi lan nên chuẩn bị lưới che để tránh các lá non bị cháy lá. 

Nhiệt độ phù hợp cho cây

Nhiệt độ phù hợp để nuôi trồng lan phi điệp là từ 40- 80 độ F hay từ 8 đến 25 độ C. Vì thế, người chơi nên điều chỉnh đặt lan tại các vị trí có nhiệt độ phù hợp cho cây sinh trưởng và phát triển tốt.

top 10 kinh nghiệm nuôi trồng phi điệp 5 cánh trắng phú thọ

Điều chỉnh nhiệt độ giúp lan phi điệp phát triển tốt

Cách bón phân cho lan phi điệp

Đối với lan phi điệp, bạn có thể sử dụng phân vô cơ, hay hữu cơ đều được. Nên bón phân 15-15-15 tới tháng 9, rồi tiếp tục bón phân 10-30-10 cho đến tháng 11. Từ tháng 12 đến tháng giêng thì dừng việc bón phân. 

Kinh nghiệm phòng bệnh cho lan phi điệp

Để phòng bệnh cho lan phi điệp, bạn có thể sử dụng nước vôi trong. Trong vôi có lượng lớn canxi giúp cây cứng cáp và không bị thối. Đồng thời, trong vôi cũng có khả năng diệt khuẩn tối ưu. 

top 10 kinh nghiệm nuôi trồng phi điệp 5 cánh trắng phú thọ

Nước vôi trong bảo vệ lan phi điệp khỏi các mầm bệnh

Hòa tan vôi vào nước rồi phun vào giá thể. Có thể phun 2 tháng/lần, sai 2 tiếng lại phun bằng nước sạch để cây không bị cháy lá và nóng. Ngoài ra, để nuôi trồng và chăm sóc lan phi điệp đạt hiệu quả, người chơi lan nên chú ý phun thuốc bảo vệ thực vật thường xuyên để tránh các mầm bệnh sinh sôi, gây hại cho lan.

Căn cứ vào 10 kinh nghiệm nuôi trồng lan phi điệp 5 cánh trắng Phú Thọ trên đây hy vọng đã giúp người chơi có thêm những kiến thức hữu ích để có thể chăm sóc những giỏ lan phi điệp đẹp mắt và giá trị. 

Xin chào các bạn độc giả, mình là Minh Ngọc, biên tập viên của website top10phutho. Là một người trẻ ham đi du lịch, mình cũng có nhiều năm kinh nghiệm làm review. Qua website này, mình mong mọi người sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích về Phú Thọ.

We will be happy to hear your thoughts

      Leave a reply