Top các thông tin về cao tốc Tuyên Quang Phú Thọ

Tỉnh Tuyên Quang đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đồng ý đầu tư xây dựng tuyến đường cao tốc Tuyên Quang Phú Thọ sau khá nhiều năm chuẩn bị các điều kiện. Cùng chúng tôi tìm hiểu 8 thông tin liên quan đến tuyến đường cao tốc này nhé!

1. Dự án đường cao tốc Tuyên Quang Phú Thọ được đề xuất từ năm nào?

Từ năm 2016, Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh – Ông Trần Viết Cương – cho biết: tỉnh đã đề nghị với Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương để đầu tư xây dựng dự án đường cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ.

cao tốc tuyên quang phú thọ

2. Quyết định đầu tư dự án được phê duyệt vào ngày nào?

Quyết định đầu tư dự án cao tốc Tuyên Quang Phú Thọ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào ngày 6-12-2019 (sau hơn 3 năm đệ trình và đề xuất hỗ trợ nguồn vốn). Quyết định có số 1768/QĐ-TTg này được đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT và hỗ trợ kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng cho dự án 500 tỷ đồng. Tổng mức đầu tư dự án thực hiện theo hình thức này lên tới 3.271 tỷ đồng.

3. Các thông tin kỹ thuật về dự án

Với tổng chiều dài 40,2km, dự án đường cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ đi qua tỉnh 11 km thuộc địa bàn các xã Lưỡng Vượng Thái Long, xã Nhữ Khê, Đội Bình (Yên Sơn) và phường Đội Cấn của thành phố Tuyên Quang.

Bên cạnh đó, tuyến Đường cao tốc này sẽ có 4 làn xe, hạn chế Bn= 17m, vân tốc thiết kế Vtk= 80km/h.

4.  Cao tốc Tuyên Quang Phú Thọ kết nối với các nút giao thông nào?

Cao tốc Tuyên Quang Phú Thọ kết nối trực tiếp với cao tốc Nội Bài – Lào Cai. Ngoài ra nó còn kết nối với các nút giao thông khác như quốc lộ 70, quốc lộ 2D, tỉnh lộ 314B. Ngoài ra, cao tốc Tuyên Quang Phú Thọ còn giao bằng với quốc lộ 2 và tỉnh lộ 315.

cao tốc tuyên quang phú thọ

5. Cao tốc Tuyên Quang Phú Thọ có tác động lớn tới kinh tế

Trước kia, việc di chuyển từ Tuyên Quang đến Hà Nội thường mất hơn 2 tiếng đồng hồ. Sau khi tuyến cao tốc hoàn thành, thời gian di chuyển này sẽ chưa đến 1,5 tiếng. Việc rút ngắn được thời gian sẽ nâng cao hiệu quả sản xuất. Đồng thời thúc nâng cao khả năng quảng bá hình ảnh và sản phẩm của các vùng miền nó đi qua. Việc kết nối với cao tốc Nội Bài – Lào Cai sẽ thu hút lượng lớn vốn đầu tư nước ngoài. Có thể nói đây thực sự là một “đòn bẩy” để thúc đẩy kinh tế – xã hội của tỉnh Tuyên Quang và Phú Thọ, giúp đất nước ta ngày càng giàu đẹp.  Chính vì thế, đây là một công trình mà rất nhiều người dân và doanh nghiệp đang mong đợi.

6. Giai đoạn thi công thứ nhất

Giai đoạn thi công đầu tiên sẽ được thực hiện từ năm 2021 và dự kiến hoàn thành vào năm 2023. Giai đoạn này bao gồm việc khẩn trương giải phóng mặt bằng và thi công hoàn chỉnh nền đường. Nền đường rộng 17m, mặt đường rộng 11m và gồm 2 làn xe cơ giới. Mỗi làn xe rộng 3,5m và lề đường 1m. Phần đất giữa 2 làn xe cơ giới này có chiều rộng khoảng 5m. Con số này rất thích hợp để mở rộng mặt đường trong giai đoạn thứ hai. 2.653 tỷ đồng là tổng mức đầu tư của giai đoạn thứ nhất. Trong đó 553 tỷ là ngân sách của tỉnh Tuyên Quang và 2.100 tỷ đồng còn lại là ngân sách của Trung Ương.

cao tốc tuyên quang phú thọ

7. Giai đoạn thi công thứ hai

Giai đoạn thi công thứ hai dự kiến sẽ được thực hiện sau năm 2025. Giai đoạn này nhà thầu sẽ đầu tư hoàn chỉnh mặt đường rộng 14m gồm 4 làn xe cơ giới. Trong đó mỗi làn xe cơ giới rộng 3m có dải phân cách giữa 0,5m, dải an toàn 1m và lề trồng cỏ là 1,5m. 459,9 tỷ đồng là tổng mức đầu tư của giai đoạn thứ hai. Con số này sẽ được cân đối từ các nguồn vốn hợp pháp và nguồn ngân sách địa phương.

cao tốc tuyên quang phú thọ

8.Việc giải phóng mặt bằng

Người dân các xã, phường của thành phố Tuyên Quang và huyện Yên Sơn nhận thức rõ về ý nghĩa thiết thực của công trình nên đã cùng đồng thuận bàn giao mặt bằng để dự án đường cao tốc này được triển khai theo đúng kế hoạch. Lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang đã phê duyệt xong các phương án bồi thường cũng như đã chi trả tiền bồi thường cho người dân. Tính đến thời điểm này, tất cả các hộ trong diện phải giải phóng mặt bằng đã nhận đầy đủ tiền đền bù. Tất cả các hộ dân đều bày tỏ sự phấn khởi và niềm vui sướng khi tỉnh triển khai xây dựng tuyến đường cao tốc quan trọng này.

Điển hình có gia đình ông Phan Văn Đức ở tổ 7, phường Đội Cấn, thành phố Tuyên Quang đã tự nguyện đi đầu trong việc nhận tiền đền bù. Ông đã bàn giao hơn 1 sào đất cho Nhà nước để thực hiện dự án này. Ông Đức cho biết: con đường cao tốc mới sẽ rút ngắn khoảng cách từ Tuyên Quang về Thủ đô Hà Nội. Nó sẽ mở ra cơ hội lớn cho giao thương phát triển. Do vậy gia đình ông và các gia đình trong phường cũng như các địa phương lân cận đều đã và sẽ tự nguyện bàn giao mặt bằng. Như vậy công trình có thể triển khai sớm và hoàn thiện đúng thời hạn.

Tại địa phận của tỉnh Phú Thọ, tổng số tổ chức và hộ dân phải thu hồi là 1.909 hộ. Các đơn vị đã kiểm kê và phê duyệt xong phương án bồi thường. Tỉnh Phú Thọ cũng đã chi trả tiền bồi thường đối với các hộ dân có đất nông nghiệp và đang hoàn thiện phương án bồi thường đối với đất phi nông nghiệp. Theo kế hoạch công tác giải phóng mặt bằng sẽ hoàn thành 100% vào tháng 4 năm 2021.

Chúng tôi hy vọng các bạn đã có được những thông tin hữu ích về tuyến đường cao tốc Tuyên Quang Phú Thọ sắp được xây dựng trong thời gian tới.

Xin chào các bạn độc giả, mình là Minh Ngọc, biên tập viên của website top10phutho. Là một người trẻ ham đi du lịch, mình cũng có nhiều năm kinh nghiệm làm review. Qua website này, mình mong mọi người sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích về Phú Thọ.

We will be happy to hear your thoughts

      Leave a reply