Top các thông tin nổi bật về thành phố Việt Trì – Phú Thọ

Thành phố Việt Trì – Phú Thọ được biết đến với nhiều lễ hội đã và đang phát triển hơn nữa về mặt cơ sở hạ tầng. Đồng thời không bỏ phí bất cứ một nguồn lực nào để phát triển kinh tế. Dưới đây tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin nổi bật về thành phố Việt Trì – Phú Thọ. 

Tổng hợp những thông tin nổi bật về thành phố Việt Trì – Phú Thọ

Những đặc điểm khái quát nổi bật của thành phố 

Thành phố Việt Trì – Phú Thọ được biết đến là cầu nối giữa các tỉnh miền núi phía Bắc với cả thủ đô Hà Nội. Đây là một trong những vùng có vị thế địa lý quan trọng và cực kỳ thuận lợi để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Bên cạnh đó là phát triển an ninh, quốc phòng với vị trí chiến lược của tỉnh. 

Đây là vùng có tốc độ phát triển kinh tế cao và toàn diện. Bên cạnh đó thì các lĩnh vực về văn hóa, xã hội cũng đạt được nhiều kết quả khả quan.

thành phố việt trì phú thọ

Những đặc điểm nổi bật khái quát về thành phố Việt Trì

Hoạt động lễ hội đặc sắc của thành phố

Các hoạt động lễ hội của thành phố Việt Trì – Phú Thọ diễn ra vô cùng sôi động. Tổng số lễ hội ở thành phố có tổng cộng 35 sự kiện lễ hội. Bên cạnh đó thì lễ hội Đền Hùng, Hát Xoan… 

thành phố việt trì phú thọ

Hát Xoan tại Đền Hùng

Các di sản văn hóa đa dạng

Tổng số di sản văn hóa ở thành phố Việt Trì – Phú Thọ có 164 di sản văn hóa vật thể và di sản văn hóa phi vật thể. Và có tổng số 117 di sản văn hóa vật thể. Tính đến thời điểm hiện tại đã có 54 di tích và cụm di tích được xếp hạng từ Nhà nước. Những di tích bao gồm: 1 di tích xếp hạng cấp đặc biệt quốc gia, 13 di tích xếp hạng cấp quốc gia và 40 di tích xếp hạng ở cấp tỉnh. Có tất cả 4 loại hình di tích được kể đến đó là: loại hình di tích khảo cổ, loại hình di tích lịch sử, loại hình di tích kiến trúc về nghệ thuật và cả loại hình di tích danh lam thắng cảnh.

Tiếp theo đó là những di tích văn hóa phi vật thể. Có tất cả 47 di tích văn hóa phi vật thể tập trung ở 5 loại hình khác nhau. Chúng ta phải kể đến 4 di sản thuộc vào loại hình nghệ thuật biểu diễn văn hóa dân gian, có 4 di sản thuộc vào loại hình tập quán xã hội, 35 di sản thuộc vào loại hình đó là Lễ hội Truyền thống. Bên cạnh đó còn có 2 di sản thuộc vào loại hình nghề thủ công truyền thống và có 2 di sản thuộc vào loại hình tri thức dân gian. 

Những di tích văn hóa ở thành phố Việt Trì đã và đang được chính quyền các cấp cùng người dân địa phương gìn giữ và bảo tồn hết sức cẩn thận. Một số di tích đã trở thành những sản phẩm du lịch “đắt giá” và tạo điểm nhấn cho thành phố. Không những thu hút khách du lịch gần xa mà những khu di tích như Đền Hùng và nhiều di tích khác. Nó đã góp phần tạo việc làm và nâng cao đời sống tinh thần cho người dân địa phương. 

Hệ thống giao thông thuận lợi để phát triển kinh tế

Ở địa bàn thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đảm bảo hệ thống giao thông khá đa dạng về các loại hình về đối nội cũng như đối ngoại. Các loại hình đa dạng có thể kể đến đó là: đường bộ, đường cao tốc hay đường sắt và đường thủy. Đây là một trong những điều kiện thuận lợi để đáp ứng nhu cầu phát triển của thành phố. Trong thời gian trở lại đây thành phố đã tập trung hết sức đầu tư phát triển một số tuyến giao thông trọng điểm. Chẳng hạn có thể kể đến như Phù Đổng, đường Hùng Vương, đường Âu Cơ… Mục đích chính của việc làm này đó chính là kết nối trung tâm thành phố với các điểm di tích lịch sử nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. 

Đảng bộ thành phố Việt Trì của tỉnh Phú Thọ đã xác định ngay từ đầu mục tiêu và tập trung vào phát triển xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị. Tiếp đó thành phố đã tiến hành cải tạo cũng như chỉnh trang một số tuyến đường chính theo hướng văn minh và hiện đại. Từ đó nhằm nâng cao tỷ lệ kiên cố đường giao thông nông thôn để tạo sự bứt phá hoàn toàn mới cho thành phố. Hình ảnh dưới đây là công viên Văn Lang thu hút được nhiều người dân đến vui chơi giải trí bởi không gian không những đảm bảo màu xanh đô thị mà còn vô cùng sạch và đẹp.

thành phố việt trì phú thọ

Công viên Văn Lang

Tình hình giáo dục – đào tạo đảm bảo chất lượng

Hiện nay trên địa bàn thành phố thì cơ sở hạ tầng giáo dục thường xuyên đang được quan tâm rất nhiều. Nhìn chung về quy mô cũng như về loại hình cũng đạt nhiều kết quả khả quan. Giáo dục thực sự là một nền tảng vững chắc cũng như là bước đệm quan trọng để phát triển những lĩnh vực khác của tỉnh. 

Hệ thống  Y tế của thành phố

Hiện nay hệ thống cơ sở y tế trên địa bàn thành phố đã cơ bản đáp ứng được những yêu cầu khám chữa bệnh của người dân trong tỉnh và có các bệnh viện như sau: có bệnh viện Đa khoa tỉnh, bệnh viện Mắt, Bệnh viện Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng, bệnh viện Xây dựng Việt Trì, bệnh viện Công an Tỉnh. Bên cạnh đó thì chất lượng khám chữa bệnh cũng tăng lên đáng kể và có nhiều chính sách hơn với các đối tượng khác nhau.

Sự phát triển của thương mại, dịch vụ và du lịch

Như đã đề cập ở trên thì với hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển như hiện nay thì thành phố đã tập trung phát triển thương mại, dịch vụ và du lịch. Tính đến nay thì trên địa bàn toàn thành phố có tất cả 50 siêu thị. Có 4 khu trung tâm thương mại, có 45 cửa hàng tiện ích và những khu trung tâm mua sắm. Đặc biệt với lượng khách du lịch ngày càng tăng như hiện nay thì các loại hình dịch vụ vận tải, thương mại, những khu vui chơi phục vụ giải trí cũng như các nhà hàng, khách hàng cũng phát triển rất thuận lợi. 

Lời kết

Trên đây là bài viết 7 thông tin nổi bật về thành phố Việt Trì – Phú Thọ. Điều đặc biệt là thành phố đã quy hoạch mở rộng Khu Di tích văn hóa lịch sử Đền Hùng lên đến 1 nghìn ha. Đồng thời thì thành phố cũng tiến hành tu sửa cũng như bảo tồn các khu lịch sử văn hóa. Tạo điều kiện thuận lợi cho du khách trong và ngoài nước đến tham quan. 

Xin chào các bạn độc giả, mình là Minh Ngọc, biên tập viên của website top10phutho. Là một người trẻ ham đi du lịch, mình cũng có nhiều năm kinh nghiệm làm review. Qua website này, mình mong mọi người sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích về Phú Thọ.

We will be happy to hear your thoughts

      Leave a reply