Cách làm cá thính Phú Thọ gần đây trở thành cụm từ khóa được tìm kiếm khá nhiều. Cá thính là một món đặc sản của người dân Phú Thọ nhưng không phải ai cũng có thể làm được món này. Dưới đây tôi sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện hai cách đơn giản để làm cá thính.
Tổng hợp hai cách làm cá thính Phú Thọ ngon đúng chuẩn bạn nên biết
Cá thính Phú Thọ hay còn gọi với cái tên là cá thính chua là đặc sản của vùng miền. Đây là sản phẩm được làm từ cá nước ngọt còn tươi rói đem lên sơ chế và thực hiện nhiều bước để ủ men chua một cách tự nhiên. Đây là một món ăn dân dã đối với những người dân địa phương. Nguyên liệu và cách làm cá thính Phú Thọ này khá đơn giản. Tuy nhiên để có thể cho “ra lò” một hủ cá thính ngon mà không bị nát cá còn phụ thuộc vào kinh nghiệm của người làm nữa. Dưới đây tôi sẽ giới thiệu cho bạn hai cách làm từ cách truyền thống đến cách làm đơn giản hơn mà bà nội trợ nào cũng có thể thực hiện:
Cách 1: Cách làm cá thính chua truyền thống
Nguyên liệu: trước tiên cần chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon và đảm bảo đầy đủ các nguyên liệu:
- Cá nước ngọt: phải chọn những con cá nước ngọt tươi ngon và phải to. Bạn tiến hành rửa sạch cá, đánh vảy, bỏ đi phần lòng. Và lưu ý nếu như cá nhỏ thì để nguyên con còn cá to thì cắt khúc vừa.
- Chuẩn bị thính: thính được làm từ ngô, gạo tẻ hoặc thay bằng gạo nếp, đậu tương rang vàng giã nhỏ ra.
- Muối: muối dùng để ướp cá với tỷ lệ là 10kg cá/1,5kg muối.
Cách thực hiện:
- Để thực hiện cách làm cá thính Phú Thọ thì sau khi sơ chế bạn tiến hành ướp muối qua 1 ngày đêm. Lưu ý là bạn nhồi muối vào bụng cá sau đó rũ sạch muối ra và tùy theo độ mặn nhạt mà rũ muối. Bạn có thể tham khảo cách làm ở một số nơi đó là sau khi ướp muối thì họ xếp cá vào lọ thủy tinh hoặc vào chum sành để từ 4 đến 10 ngày. Tùy vào thời tiết họ để cho cá ngấm đều muối, sau đó thì lấy ra và dùng tay ép phần nước muối ra khỏi cá. Lúc này thì cá đã cứng lại và ngấm muối vừa phải.
- Tiếp theo bạn hãy xát thính bên ngoài cá cùng với đó là nhồi kỹ thính vào mang và bụng cá. Xếp cá vào hũ: cứ một lượt cá sau đó một lượt thính đến khi đầy hủ. Lớp trên cùng thì bạn hãy phủ một lớp thính thật dày. Sau đó dùng mo cau hay mo tre, cài nẹp tre thật chặt để bịt kín hũ.
- Bước tiếp theo rất quan trọng đó là bạn chuẩn bị một chậu sành có chứa một lượng nước muối mặn. Sau đó bạn úp ngược hũ cá vào chậu nước muối này. Làm sao cho lớp mo cau phía trong hũ không tiếp xúc với nước là được. Thỉnh thoảng thì bạn nên đổ bỏ nước trong chậu đi và thay bằng nước khác. Việc làm này để tránh nước cá hoặc mùi cá ướp bốc ngược lại lên hũ làm mùi vị cá mất ngon. Giai đoạn này rất quan trọng vì nếu không thường xuyên kiểm tra thì cá sẽ mất đi mùi vị ngon của nó. Thỉnh thoảng bạn hãy thay nước trong chậu cũng như thay mo cau, mo tre khô để cá có mùi vị ngon và không bị ẩm mốc. Bạn hãy để nó ở góc bếp khoảng tầm 3 đến 4 tháng là có thể gỡ cá ra và chế biến.
Cách 2: Cách đơn giản cho các bà nội trợ
Nguyên liệu:
- Nguyên liệu đầu tiên chắc chắn phải chọn cá tươi để chế biến cá thính chua Phú Thọ. Cách sơ chế thực hiện như cách 1 nhé.
- Muối: mỗi mẻ bạn sẽ làm 10kg cá và các nguyên liệu phụ gia khác được chuẩn bị phải kể đến muối. Dùng khoảng 1,5kg muối trắng hạt nhỏ đều và khô. Quá trình làm cá thính quan trọng ở công đoạn lên men. Nếu như nhiều muối thì quá trình lên men kém khó chua. Còn nếu như ít muối thì dễ bị hỏng.
- Thính thơm: bạn chuẩn bị 1,5kg ngô hạt và 0,5kg đỗ tương. Hai loại này phải được rang vàng thơm và nghiền mịn trộn lẫn vào nhau.
- Lá ổi tươi: với cách này có thêm nguyên liệu là lá ổi tươi. Bạn rửa sạch từ 1 đến 2 nắm lá ổi. Bạn cũng có thể thay lá ổi bằng rơm nếp vàng sạch và phơi cho thật khô. Nó giúp tạo mùi thơm khi tiến hành ủ chua.
Tiến hành ủ chua cá
- Đầu tiên bạn tiến hành muối cá. Cho vào vại sành cứ một lớp cá là rắc một lớp muối. Rắc đều 1,5kg muối cho 10kg cá. Ở phía trên cùng thì bạn xếp nan tre thành phên và dùng gạch sạch ép chặt cẩn thận. Sau đó bạn giữ trong khoảng 36 – 48h đồng hồ.
- Sau đó bạn vớt cá ra để ráo nước muối và chuẩn bị vào thính. Rắc đều thính ở các khúc cá đã được cắt vừa. Rắc cả bên trong lẫn bên ngoài để cá ngấm đều thính.
- Tiếp theo là công đoạn ủ chua: xếp cá vào vại sành đã được rửa sạch. Cứ một lớp cá bạn sẽ cho một lớp thính. Sau khi đã xếp xong bạn lấy phần thính còn thừa rải đều lên bề mặt cá. Lá ổi tươi hoặc rơm vàng đã chuẩn bị bạn rải lên trên bề mặt. Tiếp đó bạn lấy nan tre đã chuẩn bị cài chặt để ép cá xuống đáy vại. Việc làm này để khi úp miệng vại ngược lại cá sẽ không bị tuột xuống. Tiếp theo thì bạn úp ngược miệng vại trên một chiếc khay có nước và chú ý không để nước vào miệng vại.
Công đoạn giữ cho cả vại cá không bị thấm nước là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến chất lượng của cá. Nếu như bạn để lọt khí vào thì khối ủ sẽ không ngon thậm chí là bị hỏng. Vậy nên bạn hãy thường kiểm tra lượng nước ở khay và bổ sung nếu nó thiếu.
Quá trình ủ chua này thường sẽ kéo dài từ 30 – 35 ngày. Khi lấy cá ra khỏi miệng vại bạn nên dùng vải sạch và khô để úp miệng vại. Và lưu ý là sau khi lấy cá bạn nên ghim chặt cá và úp lá ổi như cũ. Như vậy thì cá sẽ được giữ lâu hơn và ngon hơn.
Lời kết
Trên đây là bài viết top 2 cách làm cá thính Phú Thọ ngon đúng chuẩn. Hy vọng hai cách làm trên sẽ giúp bạn thực hiện dễ dàng món ăn đặc sản này của người Phú Thọ. Và luôn nhớ theo dõi những bài viết mới nhất từ tôi để biết thêm nhiều thông tin thú vị nhé.