Đất tổ Phú Thọ, là cội nguồn dân tộc là nơi sản sinh nhiều món ăn dân tộc hấp dẫn, ai đã nếm thử một lần sẽ nhớ mãi không quên. Món ăn của Phú Thọ là sự giao hòa giữa ẩm thực hiện đại, truyền thống và dân tộc thiểu số đã mang màu sắc văn hóa vô cùng độc đáo. Bạn hãy cùng thưởng thức những món ngon đặc sản Phú Thọ hấp dẫn này nhé!
Top 10 đặc sản Phú Thọ ngon quên lối về
Thịt chua Thanh Sơn
Thịt chua là đặc sản nổi tiếng của người Mường vùng Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Thịt để làm món này là thịt loại lợn lửng do người Mường nuôi tự nhiên, quanh năm đều ăn củ và trái cây rừng.
Thường ăn thịt kèm với các loại lá như: lá sung, lá ổi, lá mơ, lá đinh lăng, rau thơm… chấm kèm với tương ớt nữa thì bạn sẽ cảm nhận được hết mùi vị vô cùng độc đáo, mới lạ.
Thịt chó Việt Trì
Việt Trì là mảnh đất của những món ngon dân dã đời thường, thịt chó như là niềm tự hào của ẩm thực Phú Thọ. Thịt chó được chế biến thành bảy món đặc trưng, mỗi món đều có một hương vị đậm đà, thịt mềm, thơm, không sẫm màu. Các món nướng thì không khô, món hấp thì vừa mềm vừa thơm, món xương hầm đu đủ ngon ngây ngất. Để đạt đến yêu cầu thành phẩm cao như vậy, thì người dân Việt Trì có 1 bí quyết nấu nướng gia truyền riêng.
Cọ ỏm
Cọ ỏm là thứ một quà rất nhiều du khách muốn thưởng thức lúc tới Phú Thọ. Chỉ với một nồi nước đun liu riu, và thả những quả cọ vào nồi, đun nhỏ lửa khoảng 5 đến 10 phút rồi đổ ra rổ đợi đến khi ráo nước là có thể ăn.
Cọ ngon thường là cọ nếp, cọ nếp sau thời điểm om sẽ trổ màu vàng rất đẹp mắt, ăn mềm và dẻo. Người sành ăn nhìn qua là chọn được những quả cọ tròn, cùi dày, màu vàng như mật ong, khi ăn thấy dẻo thì đấy là quả cọ nếp. Khi mùa cọ đến thì nhiều người miền xuôi thường đặt mua cọ bởi vì mùi vị béo ngậy, bùi bùi của loại đặc sản nổi tiếng này. Giá một kg: 20.000-30.000 đồng.
Bưởi Đoan Hùng
Ở Đoan Hùng của xã Chí Đám và Bằng Luân là ngon nhất. Chỉ 1 lần nếm miếng bưởi với tép bưởi trắng, mềm mọng nước và ngọt lịm, thơm ngây ngất khiến ta tưởng như là vị bưởi như đang tan vào tận ruột gan, da thịt.
Khi xưa, khi nhắc đến Bưởi là nhắc đến Bưởi Đoan Hùng. Đây là bưởi duy nhất được lựa chọn để tiến vua. Chỉ các bậc vua chúa xưa kia mới được thưởng thức. Bưởi Đoan hùng có giá từ 25-40k/1 quả.
Bánh Tai
Bánh tai là đặc sản nổi tiếng mà hầu như làng quê Phú Thọ nào cũng đều có, đặc biệt là thị xã Phú Thọ. Sở dĩ có tên bánh tai vì hình dáng chiếc bánh khi hoàn thành rất giống với tai. Nguyên liệu làm món bánh tai rất đơn giản, chỉ việc gạo tẻ, thịt lợn và gia vị là có thể làm được. Giá: 3.000-5.000/chiếc.
Bánh tai Phú Thọ thơm mùi bột quện trong mùi thịt ngầy ngậy. Ăn từng miếng nhỏ thì mới cảm nhận hết dư vị của chiếc bánh. Bánh tai rất dễ ăn và nhiều người dân có thể dùng được.
Rau Sắn
Phú Thọ nổi tiếng với món rau sắn. Món ăn này lấy từ những ngọn của cây sắn xanh mướt trồng trên những núi đồi ngút ngàn.
Lá sắn muối nấu được rất nhiều món ăn ngon: lá sắn muối xào với mỡ lợn ăn tốn cơm vô cùng, lá sắn muối kho cùng với tép tạo nên mùi thơm riêng biệt, ngậy ngậy, bùi bùi, lá sắn muối nấu canh đầu cá chua chua ngậy ngậy rất vừa miệng.
Rêu đá người Mường
Rêu đá người Mường được người Mường lấy về từ suối, ở trên các mỏm đá, làm sạch rồi đem trộn với tỏi thái mỏng, muối, mì chính, hành, chút mỡ lợn rồi đem gói trong nhiều lớp lá đu đủ. Bọc rêu đem vần than nóng cho tới khi lá đu đủ cháy đen, khi đó mùi vị rêu hòa với tỏi và các gia vị tạo ra vị ngon đặc biệt quan trọng.
Rêu đá là một món ăn không thể thiếu trong buổi tiệc của người Mường ở nơi đây. Không chỉ là một món ăn truyền thống của người dân tộc bản địa Mường, mà món ăn này còn cung cấp chất dinh dưỡng, giúp lưu thông khí huyết, giải độc cơ thể, bình ổn huyết áp cho cơ thể…
Xáo chuối Lâm Thao
Món ăn đơn sơ, mộc mạc nhưng mang một mùi vị đậm đà của quê nhà. Món xáo chuối là món ăn dân dã song lại rất sang. Xuất hiện trong những bữa tiệc cưới, khao họ, đám giỗ… thậm chí cả đám hiếu cũng không thể thiếu được món ăn này.
Xáo chuối ăn ngon nhất là lúc còn nóng. Người ăn bị cuốn hút bởi mùi thơm lừng từ riềng tỏa ra, vị ngọt của tương, chuối, xương và của tiết lợn. Giá:15.000-20.000/bát.
Trám om kho cá
Cuối thời điểm tháng 5, 6 âm lịch là thời điểm thu hoạch trám. Món trám om cá có một vị chua dôn dốt của trám ngấm vào làm cá mềm nục, và có vị ngọt của tương, miếng trám thì có vị chua ngọt, béo bùi.
Cơm trắng gạo tẻ ngon nấu vừa chín tới ăn mà ăn với trám kho cá còn hơi nóng, cho chúng ta một buổi tiệc thật đơn giản, dân dã mà lại không kém phần ngon miệng để lại ấn tượng khó quên về những mùi vị quê nhà. Giá:25.000-30.000/kg.
Cá Anh Vũ
Thịt cá Anh Vũ trắng, quánh và thơm ngon hơn tất cả loài cá nào của sông nước. Trong con cá Anh Vũ, phần tuyệt nhất đó là cái khối sụn môi. Các khối sụn này ăn rất giòn mà còn chữa được bệnh. Thịt cá Anh Vũ được sử dụng kèm với chuối xanh, khế xanh, bánh đa tráng, rau mùi tàu, tía tô, diếp cá, xương xông…Nếu không thích ăn theo lối hấp cách thủy thì cũng có thể nướng chả, kho tộ, nấu mẻ giấm với khế xanh… Món nào cũng rất lôi cuốn.
Kết luận
Đặc sản Phú Thọ tuy đơn giản nhưng mỗi một món ăn lại mang đậm tình người, hồn quê của người dân bản địa. Sự tinh túy, cũng như nếp sống văn hóa đã kết tinh lên những món ăn độc đáo khiến du khách khi thưởng thức rồi vẫn bị bâng khuâng bởi mùi vị đặc trưng, khó phai trong lòng.