Tìm hiểu những thông tin đặc biệt về lễ hội Đền Hùng – Phú Thọ

Lễ hội Đền Hùng Phú Thọ (hay còn có tên gọi ngày Giỗ tổ Hùng Vương) là một lễ hội lớn nhằm tưởng nhớ và biết ơn công lao lập ra nước Việt của các vua Hùng – những vị vua tài giỏi đầu tiên của dân tộc ta. Vậy lễ hội Đền Hùng có những thông tin đặc biệt gì? Mời bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về ngày này nhé!

Những thông tin đặc biệt về lễ hội Đền Hùng – Phú Thọ

lễ hội đền hùng phú thọ

Hàng năm cứ tới ngày giỗ tổ mùng 10/ 3 âm lịch, người dân khắp mọi miền tổ quốc lại nô nức đi trẩy hội tại đền Hùng. Có thể nói Lễ hội Đền Hùng Phú Thọ chính là nét văn hóa độc đáo của người dân tỉnh Phú Thọ nói riêng và toàn thể con cháu đất Việt nói chung, là dịp mà người dân có thể thành kính hướng về nguồn cội, tổ tiên. Trong tâm thức của mỗi người Việt thì ngày giỗ tổ như một niềm tự hào dân tộc, vì không phải dân tộc nào trên khắp thế giới cũng có một ngày quốc giỗ chung. Nhiều khách du lịch tới Việt Nam và vô tình được tham dự lễ hội đền Hùng đã không ít lần bày tỏ lòng ngưỡng mộ, thán phục văn hóa, tinh thần của cả một đất nước.

Phần lễ 

Phần lễ được cử hành một cách trang trọng với sự tham gia của rất nhiều vị chức sắc trong làng cũng như những chính khách ở Trung ương về dự. Lễ vật có trong nghi thức tế lễ sẽ gồm có: Bánh chưng, bánh dày, bò, dê, lợn. Khi tiếng nhạc phường bát âm vang lên cũng chính là lúc chủ tế bắt đầu đọc lời nguyện trước ngai thờ các vị vua Hùng, trước chính là báo công sau thì là cầu phước. Cứ mỗi lần chủ tế đọc lời tế trong sớ thì sẽ kèm theo một hồi trống và chiêng hiệu. Sau tiếng trống chiêng đoàn tế tiến tới phía trước tiền đường quỳ lạy và lại tiếp tục lùi về sau. Nghi thức diễn ra cho tới khi lời nguyện trong sớ được cụ chủ tế lần lượt đọc hết.

Đoàn kiệu cờ hoa, cỗ kiệu được sơn son thiếp vàng được các nam thanh nữ tú của làng rước. Các cụ cao niên sẽ mặc lễ phục kiểu quan triều đình thời phong kiến, quần thụng, áo quan cùng mũ cánh chuồn hoặc khăn xếp, chân đi hài cao. Không khí đám rước đông vui và tấp nập, người xem chen chân nhau đi theo lên tới đền thượng.

Ý nghĩa của Lễ hội đền Hùng là biểu hiện cho tín ngưỡng dân gian của người Việt cổ trong việc thờ cúng tổ tiên, theo đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, luôn tìm về nguồn cội của mình.

Phần hội

lễ hội đền hùng phú thọ

Phần hội được diễn ra khá sớm, bắt đầu có từ mùng 8 âm với nhiều hoạt động vui nhộn mang đậm văn hóa dân gian. Đây là phần người dân chờ đợi nhất và cũng nhận được nhiều sự hưởng ứng nhiệt tình từ khách thập phương. Đi trẩy hội tới đền Hùng mà chưa tham gia vào những hoạt động văn hóa dân gian, các trò chơi dân gian thật là uổng phí.

Hát xoan – âm nhạc cổ của người Phú Thọ

Trong hội có phần thi hát Xoan, một loại hình nhạc cổ của người Phú Thọ, một số câu hát Xoan cũng sẽ được đưa vào nghi lễ hát thờ. Hình thức sinh hoạt văn hóa tinh thần của người dân đã có từ rất lâu đời và được lưu truyền tới nay. Ngoài ra, trong lễ hội sẽ có phần hát ca trù ở dưới đền Hạ, phần này do ban tổ chức mời phường hát về diễn mừng lễ hội thành công.

Nhiều trò chơi dân gian 

lễ hội đền hùng phú thọ

Phía ngoài sân sẽ tập trung rất nhiều người, ở đây thường diễn ra rất nhiều trò chơi dân gian như là ném còn, chơi đu, đấu vật, gói bánh thi, bắt vịt … Mỗi trò chơi sẽ có cái hay riêng nhưng đều rất thu hút người tham dự, tiếng hò reo cổ vũ càng làm không khí thêm phần náo nhiệt. Trò chơi đu tiên được nhiều đôi nam nữ tham gia, vong đu nhịp nhàng người này trợ lực cho nhịp đu của người kia, tà áo lụa bay trong gió. Trò đấu vật thu hút những nam thanh niên tới tham gia, không gian choáng ngợp do tiếng trống tiếng chiêng cổ vũ. Đây là một trò chơi dân gian có tinh thần thượng võ cao, giúp kêu gọi phong trào rèn luyện sức khỏe trong nhân dân. Hàng năm cứ tới ngày hội, mọi trai tráng trong vùng đều đua nhau ghi danh trong bảng tên đấu vật để mang vinh dự về cho thôn xóm của mình.

Môn cờ người đòi hỏi mưu trí và tính toán cẩn thận

lễ hội đền hùng phú thọ

Môn cờ người không phải là trò chơi mà ai cũng chơi được, thường thì các cụ cao niên, các tay cao cờ mới dám chơi, vì quy mô lễ hội quá lớn nên người chơi cờ không chỉ là cao thủ trong vùng mà còn nhiều khách thập phương tới từ các tỉnh thành cũng sẽ đăng ký thi giải cờ người trong ngày hội. Trò chơi này đòi hỏi mưu trí và tính toán thâm sâu, đi được nước cờ hay, người chơi sẽ làm người xem vô cùng thích thú. Không khí khu vực đấu cờ người sẽ không náo nhiệt như các khu vực khác, có những trận đấu khiến căng như dây đàn, hai bên cân não cho từng nước đi để không bị thua.

Hát chèo, tuồng, cải lương được tổ chức ở trước đền Hạ

Đêm xuống cũng sẽ có nhiều kép hát chèo, tuồng, cải lương được tổ chức ở đền Hạ hoặc gần đền Giếng để phục vụ cho bà con nhân dân cùng ý khách thập phương thưởng thức.

lễ hội đền hùng phú thọ

Trải qua biến cố thời gian, có giai đoạn mà lễ hội đền Hùng đã tưởng như bị mai một, sau dần đã được khôi phục và duy trì hàng năm. Đặc biệt hơn là ngày 21 /4/ 2017 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 552 về việc “Phê duyệt kế hoạch quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị tại khu di tích lịch sử đền Hùng, tỉnh Phú Thọ tới năm 2025”. Điều này cho thấy rằng tầm quan trọng của lễ hội giỗ tổ Hùng Vương trong văn hóa của người Việt, cũng như sự tự hào về một nền văn hiến đã lâu đời mang tới bản sắc riêng của người Việt Nam.

Tổng kết

Lễ hội đền Hùng Phú Thọ là nơi lý tưởng cho mọi người yêu thích loại hình du lịch mang hơi hướng tâm linh tìm hiểu văn hóa dân tộc. Mỗi  năm Phú Thọ sẽ đón hàng trăm nghìn lượt khách du lịch tới với sự kiện lễ hội đền Hùng nhất là vào ngày lễ Giỗ tổ Vua Hùng mùng 10/3 âm lịch. Mong rằng bài viết đã cho bạn thêm một cái nhìn mới về lễ hội đền Hùng – ngày hội của toàn dân tộc.

Xin chào các bạn độc giả, mình là Minh Ngọc, biên tập viên của website top10phutho. Là một người trẻ ham đi du lịch, mình cũng có nhiều năm kinh nghiệm làm review. Qua website này, mình mong mọi người sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích về Phú Thọ.

We will be happy to hear your thoughts

      Leave a reply